Tin tức  /  HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ VỀ VIỆC THU HÚT NGUỒN NHÂN LỰC KỸ THUẬT TRÌNH ĐỘ CAO TỪ VIỆT NAM

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ VỀ VIỆC THU HÚT NGUỒN NHÂN LỰC KỸ THUẬT TRÌNH ĐỘ CAO TỪ VIỆT NAM - DO JAPAN CREATE TỔ CHỨC TẠI TOKYO 13/11/2019 & OSAKA, 15/11/2019 

Hội thảo được tổ chức tại Tokyo vào ngày 13/11/2019 và tại Osaka vào ngày 15/11/2019, với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Nhật quan tâm đến việc tuyển dụng nguồn nhân lực trình độ cao từ nước ngoài. (Hình 1)

Hình 1. Quang cảnh buổi hội thảo tại Tokyo ngày 13/11/2019.Tiêu điểm của buổi hội thảo là hai Chương trình Việt Nhật của Đại học Bách Khoa TPHCM về việc đào tạo, hỗ trợ các sinh viên có nguyện vọng sang Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp: Chương trình Phát triển Năng lực Việc làm Việt - NhậtChương trình Kỹ sư Việt - Nhật (Trưởng chương trình: TS. Đặng Đăng Tùng)

Hội thảo được mở đầu bằng bài phát biểu của TS. Đặng Đăng Tùng-Trưởng chương trình. Ngoài ra còn có nhiều chia sẻ  từ phía đại diện các sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình, hiện đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản cũng như đại diện của các nhà tuyển dụng.

Hội thảo đã giải đáp những câu hỏi thắc mắc từ phía các đơn vị tham gia, cũng như chia sẻ những thông tin mới nhất về tình hình tìm kiếm, tuyển dụng lao động trình độ cao khối kỹ thuật.

Hội thảo năm nay được tổ chức lần thứ 4. Chương trình Phát triển năng lực Việt - Nhật được ra đời dựa trên sự kí kết hợp tác giữa Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, công ty Japan Create trụ sở chính tại Osaka, và công ty Tamsui Việt Nam.

Chương trình vận hành dựa trên mô hình đào tạo, giới thiệu việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên mới tốt nghiệp của Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo khoa học kỹ thuật.

Với một kế hoạch đào tạo bài bản, chuyên nghiêp, liên tục mở rộng đối tượng sinh viên các năm, chương trình đã giúp đưa nhiều sinh viên tốt nghiệp sang Nhật làm việc với tư cách là các kỹ sư trình độ cao.

Phần đầu của hội thảo, TS. Đặng Đăng Tùng đã có những phát biểu trọng tâm về vấn đề “Chất lượng đào tạo của Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và chất lượng sinh viên đang theo học tại trường”. Trong bài phát biểu,TS. Đặng Đăng Tùng đã trình bày thế mạnh của Trường đại học Bách Khoa, bối cảnh và quá trình hình thành chương trình. Dựa trên những thế mạnh đó, TS. Đặng Đăng Tùng đã cho thấy sự tự tin về chất lượng sinh viên theo học tại Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM. “Sau khi tiến hành khảo sát và đánh giá nhu cầu tuyển dụng kỹ sư chất lượng cao của doanh nghiệp Nhật Bản và nguyện vọng việc làm của sinh viên, chúng tôi đã xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng cao, dựa trên một lộ trình đào tạo bài bản. Đây thực sự là một chương trình chất lượng cao đào tạo các sinh viên ưu tú, có nguyện vọng và ý chí mãnh liệt được làm việc tại Nhật Bản.” Bên cạnh đó, TS. Đặng Đăng Tùng cũng nhấn mạnh việc không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng để xây dựng chương trình ngày càng lớn mạnh.

Cũng tại hội thảo, ông Kuroda Satoru, đại diện quản lý chương trình phía Nhật đã có bài phát biểu về các yếu tố môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến tuyển dụng nguồn lao động người nước ngoài chất lượng cao khối kỹ thuật.

Ở phần hai của hội thảo, các đơn vị tham gia đã thảo luận sôi nổi về chủ đề “Vai trò, tính tất yếu của nhân lực chất lượng cao tại doanh nghiệp Nhật Bản.”

Cuộc thảo luận được diễn ra dưới sự điều hành của ông Adachi Shinya - giám đốc điều hành- đại diện tập đoàn Japan Create, cùng các thành viên ông Kawai Satoshi phó giám đốc điều Công ty Wado Giken (thành phố Sagamihara, tỉnh Kanagawa), ông Mitsuo Motai  phụ trách tuyển dụng nhân sự công ty Nidec Tosok (Thành phố Zama, tỉnh Kanagawa), ông Kuroda, TS. Đặng Đăng Tùng. Các bên liên quan đã thảo luận từ bối cảnh, đến ý nghĩa và những vấn đề xung quanh tuyển dụng và sử dụng nguồn lao động toàn cầu ưu tú, chất lượng cao. Theo đó, đề ra những biện pháp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong đào tạo, tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, các đại diện sinh viên Bách Khoa đã được tuyển dụng, hiện đang làm việc tại Công ty Wado Giken và công ty Nidec Tosok cũng có chia sẻ tại hội thảo. “Chúng tôi được làm những công việc phù hợp với chuyên môn mà mình yêu thích và theo đuổi từ thời sinh viên. Đồng thời được phát huy những kiến thức được học vào công việc và cuộc sống”

“Chúng tôi đã được đào tạo không chỉ về tiếng Nhật mà còn về văn hóa kinh doanh, những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, nên không gặp quá nhiều khó khăn khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản”

Ngoài ra, đại diện sinh viên đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nhắn nhủ đến các thế hệ đi sau: “Để sống và làm việc tại Nhật Bản, tiếng Nhật là yếu tố hết sức quan trọng. Và một yếu tố cũng không kém phần quan trọng, đó là thể hiện tinh thần ham học hỏi, cố gắng nỗ lực trong việc tiếp thu các kỹ thuật, tạo ra sản phẩm của công ty”

Phần ba của hội thảo, đại diện Bộ phận Đối ngoại của tập đoàn Japan Create đã có những ý phát biểu về chủ đề “Dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng nhân sự nước ngoài, hỗ trợ việc làm đối với người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản” bao gồm: quy trình tuyển dụng người lao động nước ngoài, thực trạng và thành quả cũng như hướng phát triển trong tương lai.

Trong dịp này TS. Đặng Đăng Tùng đã đến thăm Công ty Daifuku tại tỉnh Shiga, nhà sản xuất hàng đầu về hệ thống nhà kho tự động ở Nhật (Hình 2)

Hình 2. TS. Đặng Đăng Tùng thăm Công ty Daifuku ngày 14/11/2019.

 

H.T.T.Thủy _bản dịch trích dẫn từ bản tin tiếng Nhật

https://www.advance-news.co.jp/news/2019/11/post-2944.html

 . . .